logo
Chủ nhật, 09/02/2025 14:25:12

Vitamin Hạnh Phúc: Mặc sức khỏe không ổn định, Phương Dung quyết đi du lịch khiến Dũng Nhi – Như Hạnh lo lắng


(Dispatch.vn) - Vitamin Hạnh Phúc tuần này gửi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như: Cúm sau Tết, Viêm họng hạt, Viêm mũi dị ứng, Chậm yêu ngại cưới, Hạnh phúc tuổi xế chiều, Đủ tiền mới cưới.

Chương trình có sự tham gia của các diễn viên: Phương Dung, Dũng Nhi, Như Hạnh, Tiểu Bảo Quốc, Quỳnh Hồ, Hồng Trang và các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như: Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Linh Trang.

Cúm sau Tết

Dù đang bị cảm nặng, Phương Dung vẫn nhất quyết muốn đi du lịch cùng các con, khiến vợ chồng Dũng Nhi – Như Hạnh không khỏi lo lắng. Bất chấp sự ngăn cản của con, Phương Dung vẫn kiên quyết thực hiện chuyến đi vì không muốn phí phạm bất kỳ khoản chi phí nào.

Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, tình hình mắc cúm tăng cao sau Tết phần lớn do sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nói chung và khi hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, cơ thể dễ bị các vi sinh vật, trong đó có virus cúm, xâm nhập và gây bệnh.

Những triệu chứng ban đầu của cúm thường bao gồm mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Tuy nhiên, ở những đối tượng dễ mắc bệnh như trẻ em, người cao tuổi hoặc những người có bệnh nền, các triệu chứng có thể nặng hơn, như sốt cao, đau đầu, ho, sổ mũi, đau họng. Để phục hồi sức khỏe sau Tết và phòng tránh bệnh tật, Bác sĩ Nguyễn Thị Bay khuyên nên chú ý đến chế độ sinh hoạt hợp lý như ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường vận động, giữ gìn vệ sinh cá nhân,…

Viêm họng hạt

Trong những ngày đi du lịch, tình hình sức khỏe của Phương Dung trở nên nặng hơn. Thậm chí, con dâu Như Hạnh còn nhắc bà về căn bệnh cũ – viêm họng hạt tái phát sau khi thấy bà ăn những thức ăn không tốt cho sức khỏe vào mùa Tết như: hạt dưa, mứt ngọt, củ kiệu,… Sau khi được hai con Dũng Nhi – Như Hạnh thuyết phục, bà mới chịu uống thuốc.

Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, trong dịp Tết, thói quen ăn uống và sinh hoạt thay đổi đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus gây bệnh. Chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thiếu chất xơ và vitamin, tiêu thụ nhiều rượu bia làm suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đồ ngọt, cay nóng cũng gây kích ứng niêm mạc họng, làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng.
Viêm họng có thể biểu hiện ở hai dạng chính, đó là viêm họng thông thường và viêm họng hạt. Viêm họng thông thường thường có các triệu chứng như đau rát họng, sốt nhẹ, ho khan hoặc có đờm, và thường tự khỏi sau vài ngày. Ngược lại, viêm họng hạt có thể gây ra các triệu chứng nặng hơn như đau họng dữ dội, sốt cao, khàn tiếng, và kèm theo các hạt nhỏ ở vùng đáy lưỡi và họng.

Để điều trị viêm họng tại nhà, bác sĩ Nguyễn Thị Bay hướng dẫn có thể áp dụng một số biện pháp như súc miệng bằng nước muối, uống nước ấm, sử dụng các loại thực phẩm có tính kháng viêm như gừng, mật ong,… Đối với trường hợp viêm họng hạt, bệnh nhân nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp y học cổ truyền phù hợp.

Viêm mũi dị ứng

Hết Phương Dung, đến lượt con trai Dũng Nhi cũng gặp vấn đề về sức khỏe hậu mùa Tết. Thấy chồng hắt xì liên tục, Như Hạnh bất lực vì chồng có tiền sử viêm mũi dị ứng kinh niên nhưng chủ quan, thậm chí trong những ngày Tết anh còn có chế độ sinh hoạt không lành mạnh khiến bệnh tái lại nặng hơn. Mặc sức khỏe không ổn định, Dũng Nhi vẫn nhất quyết đi làm dù mẹ và vợ ngăn cản.

Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, viêm mũi dị ứng là một bệnh lý rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường. Trong dịp Tết, sự thay đổi đột ngột của thời tiết, cùng với việc tiếp xúc với nhiều tác nhân gây dị ứng như bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật, khói bụi từ hương, nhang, và các loại hoa quả khiến tình trạng viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với những người có cơ địa dị ứng, các yếu tố này càng dễ gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi. Việc xác định chính xác loại dị nguyên gây bệnh là rất quan trọng để có thể phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Chậm yêu ngại cưới

Tiểu Bảo Quốc lo lắng vì con gái Quỳnh Hồ đến tuổi trưởng thành nhưng mãi không thấy yêu đương, đưa bạn trai về nhà ra mắt. Khi ông đề cập đến chuyện “lấy chồng, sinh con”, Quỳnh Hồ liền đưa ra quan điểm: “Lấy chồng xong, có một người ở cạnh mình nhưng ngày nào cũng cãi nhau, có khi đánh nhau. Với lại, khi sinh con, cho tiền con ăn học nhưng chưa chắc sau này có nuôi được mình không, hay là báo cho khổ thêm”. Lắng nghe ý kiến của con gái, Tiểu Bảo Quốc cho rằng tiêu cực và cả hai xảy ra tranh cãi.

Tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang cho biết, trong thời đại ngày nay dễ dàng bắt gặp tình trạng nhiều bạn trẻ có xu hướng trì hoãn kết hôn, phần lớn do áp lực kinh tế. Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, sự phát triển của xã hội, cùng với việc tiếp cận nhiều thông tin hơn, đã mở ra cho giới trẻ nhiều cơ hội để theo đuổi sự nghiệp, du lịch và trải nghiệm cuộc sống.

Việc kết hôn muộn hoặc không kết hôn có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của xã hội, như tỷ lệ sinh giảm, già hóa dân số và mất cân bằng về lực lượng lao động. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Linh Trang, phụ huynh không nên áp đặt quan điểm cá nhân lên con cái, mà hãy tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích để chúng sẵn sàng lập gia đình.

Hạnh phúc tuổi xế chiều

Tiểu Bảo Quốc thông báo quyết định kết hôn lần nữa khiến gia đình không khỏi xôn xao. Trong khi Hồng Trang lo lắng về những lời ra tiếng vào của hàng xóm, thì Quỳnh Hồ lại hết lòng ủng hộ quyết định của cha. Mặc cho Hồng Trang phản đối, ông vẫn cương quyết với lựa chọn của mình.

Tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang cho biết, cha mẹ hoàn toàn có quyền được tận hưởng cuộc sống và tìm kiếm hạnh phúc. Việc ngăn cản tình yêu của người lớn tuổi là một hành động ích kỷ và thiếu tôn trọng vì mỗi người đều có quyền yêu và được yêu.

Nữ tiến sĩ chỉ ra những ưu điểm của tình yêu đối với những người ở tuổi xế chiều. Tình yêu không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp người lớn tuổi có một cuộc sống khỏe mạnh. Khi có người yêu thương bên cạnh, họ sẽ có động lực để chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu căng thẳng và sống lạc quan hơn. Và việc cha mẹ lớn tuổi tìm kiếm tình yêu mới là một điều hoàn toàn bình thường và đáng được tôn trọng.

Đủ tiền mới cưới

Nhìn thấy cha mình ngày càng hạnh phúc bên bạn đời mới, Hồng Trang đã thay đổi hoàn toàn quan điểm và ủng hộ quyết định của ông. Tuy nhiên, khi đến lượt mình, dù đã yêu bạn trai hơn 10 năm, Hồng Trang vẫn chưa muốn kết hôn. Cô cho rằng cần phải chuẩn bị chu đáo về tài chính cho một cuộc sống hôn nhân ổn định, bao gồm chi phí tổ chức đám cưới, mua nhà, nuôi con và lo cho con ăn học. Trước những lý do này, Tiểu Bảo Quốc không khỏi lo lắng cho tương lai hôn nhân của con gái.

Tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang cho biết, việc Hồng Trang muốn chuẩn bị đầy đủ về tài chính trước khi kết hôn là hoàn toàn hợp lý. Việc có một nền tảng tài chính vững chắc sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro và đảm bảo cuộc sống ổn định cho cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, việc chờ đợi “đủ tiền”, trì hoãn hôn nhân quá lâu khiến cả hai bỏ lỡ nhiều cơ hội để phát triển và trải nghiệm cuộc sống.

Theo nữ tiến sĩ, thay vì chỉ chờ đợi, các cặp đôi nên chủ động lên kế hoạch tài chính cụ thể như nâng cao năng lực bản thân để có thu nhập tốt hơn. Đồng thời, việc chia sẻ, động viên và hỗ trợ về mặt tài chính từ gia đình sẽ giúp các cặp đôi cảm thấy an tâm hơn khi xây dựng tổ ấm. Thế nhưng, nữ tiến sĩ nhấn mạnh, việc chuẩn bị tài chính cho hôn nhân là cần thiết, nhưng không nên quá đặt nặng.

Vitamin Hạnh Phúc là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội.

Chương trình Vitamin Hạnh Phúc phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.


Từ Khóa:

Tin Liên Quan