Thiên đường ẩm thực Hải Phòng ghi điểm với du khách bởi sự đa dạng các món ăn, nghệ thuật chế biến và hương vị đậm đà khó cưỡng.
Bánh đa cua: Không chỉ được người dân Hải Phòng ưa chuộng, bánh đa cua còn nổi tiếng ở nhiều vùng miền trên cả nước với sự tổng hợp hài hòa về màu sắc, hương vị từ vị ngọt đậm đà của nước dùng, màu đỏ sẫm bánh đa, thịt cua, đỏ tươi gạch tôm, xanh của rau muống, rau cải và màu vàng đậu phụ chiên, hành phi, chả cá. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức một bát bánh đa cua trên phố Lê Lợi, Lê Lai hay Đà Nẵng khiến bạn thấy ấm lòng. Giá: 15.000-30.000 đồng/bát. Ảnh: @zziepp.
Bánh mì cay (bánh mì que): Ở Hải Phòng, bánh mì cay cũng được coi là món ăn đặc sản. Khác với nhiều nơi, phần pate kẹp trong bánh được làm với bí quyết riêng. Sau khi nướng giòn phần vỏ, người ta sẽ nhồi pate vào ruột bánh. Đôi khi, người ta cho thêm vào nhân bánh ruốc thịt, dưa góp… tạo nên sự đa dạng về vị bánh. Ảnh: Bachuaviahe.
Bánh mì cay được ăn cùng tương ớt tự làm. Chính vì vậy, vị cay của bánh cũng đặc biệt bởi loại tương ớt này. Bạn có thể mua bánh mì cay ở nhiều địa điểm trên khắp thành phố Hải Phòng, giá 2.000 đồng/chiếc. Ảnh: @qa_healthcoach, @trangmin9.
Cơm tấm: Cơm tấm là món ăn nổi tiếng của người dân các tỉnh Nam Bộ. Điểm đặc biệt của món ăn là những hạt cơm trắng tinh, dẻo thơm nấu từ loại gạo tấm nổi tiếng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận mùi hương của gạo hòa quyện cùng nước chấm chua ngọt, miếng sườn, chả hay thịt kho tiêu, cá kho tộ, rau… Quán cơm tấm nổi tiếng ở Hải Phòng nằm trên phố Kỳ Đồng, quận Hồng Bàng vẫn giữ hương vị đậm chất Nam Bộ. Giá mỗi suất cơm là 20.000-50.000 đồng. Ảnh: Nhasoba.
Há cảo chiên: Há cảo vừa chiên xong còn nóng hổi, giòn tan, béo ngậy, nhân thịt săn chắc, đậm đà. Nhúng chìm cả miếng há cả vào chút mắm được pha chế khéo léo, bạn thong thả thưởng thức và cảm nhận toàn bộ mùi vị thơm ngon. Giá há cảo chiên khoảng 4.000 đồng/chiếc. Ảnh: @vttthanh74.
Nem chua rán: Những chiếc nem chua rán nóng hổi chấm tương ớt là món ăn vặt gây “nghiện” với nhiều bạn trẻ. Được xem như món ăn đường phố phổ biến của ẩm thực Hà Nội, du khách có thể nếm miếng nem chua giòn, thơm ngon, nóng hổi ngay tại thành phố Cảng. Quán bán nem chua rán được giới trẻ ưa thích nhất tại Hải Phòng nằm trên đường Chu Văn An, quận Ngô Quyền với giá từ 40.000-50.000 đồng/người. Ảnh: @vttthanh74.
Ốc: Mọi người thường truyền tai nhau rằng muốn thử ốc ngon nhất định phải đến Hải Phòng. Quán ốc ở Hải Phòng thường bày bán đa dạng các loại ốc hương, ốc đá, ốc vặn, ngao, sò, hàu… xếp trong mỗi khay. Ốc được chế biến từ cách đơn giản luộc, hấp đến cách phức tạp, độc đáo như xào, nướng… với các gia vị tuyệt vời như gừng, sả, lá chanh, dừa tươi… Ảnh: @duongluu38, @vttthanh74.
Khi từng đợt không khí lạnh tràn về, cùng nhâm nhi đĩa ốc nóng, tán gẫu với bạn bè giờ xế chiều là lựa chọn tuyệt vời để bạn thưởng thức tiết trời thời điểm giao mùa này. Một số quán ốc nổi tiếng nằm trên đường Chu Văn An, Lạch Tray… Giá khoảng 50.000-100.000 đồng/người tùy loại món gọi. Ảnh: @vttthanh74.
Bánh mì chảo: Là món ăn quen thuộc với giới trẻ, bánh mì chảo khá dễ ăn, giúp bạn nhanh no bụng. Bánh mì chảo bao gồm nước sốt nóng hổi, bít tết, xúc xích, khoai tây nghiền và trứng ốp la đặt chung trong chiếc chảo gang. Bạn thưởng thức bánh cùng nước sốt nóng hổi nêm vừa miệng và chỉ cần thêm chút tương ớt hoặc tương cà để món ăn thêm đậm vị. Một số quán bánh mì chảo ngon chỉ với giá từ 20.000-50.000 đồng/suất ở Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Đồ Sơn… Ảnh: @vttthanh74.
Nộm chân gà rút xương: Nộm chân gà và bún bò giấm vẫn luôn là những món ăn hấp dẫn giới trẻ. Nguyên liệu làm nên món nộm chân gà ngon phải kể đến thịt chân gà được rút xương tỉ mỉ, chín tới giòn giòn, dai sần sật kết hợp với nộm chua cay, ngọt vừa nêm hợp lý. Ảnh: @vttthanh74.
Giá mỗi bát nộm khoảng 40.000-50.000 đồng, được bán tại nhiều nơi. Đặc biệt, địa chỉ tại chợ Cố Gạo, Trần Nhật Duật, phường An Biên, quận Ngô Quyền là nổi tiếng và đắt khách nhất. Ảnh: @lienmitt.
Bánh bèo: Lần đầu ăn thử bánh bèo Hải Phòng, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị, thương nhớ. Bánh nóng mềm nhiều thịt ăn kèm chả, thịt viên, chút hành phi thơm vàng. Người bán thường pha nước chấm đậm đà, rắc thêm ít rau, tiêu, ớt để giúp mùi vị của bánh thêm phần độc đáo, ngon miệng hơn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này vào buổi chiều hàng ngày ở đường Chu Văn An, Ngô Quyền… Ảnh: @itsyumitran.