logo
Thứ tư, 08/05/2024 16:00:51

Hiền Hồ không được hát và số phận của một bản hit


“Rồi người thương cũng hóa người dưng” là một bản hit của Hiền Hồ nhưng vì hết hạn hợp đồng, đơn vị nắm bán quyền không cho phép nữ ca sĩ tiếp tục trình diễn.

Số phận bản hit Rồi người thương cũng hóa người dưng đang nhận được sự quan tâm của khán giả sau khi đơn vị nắm bản quyền thông báo với Zing Hiền Hồ sẽ không được trình diễn ca khúc.

Một bản hit Hiền Hồ

Trước khi bị tẩy chay vì scandal, Hiền Hồ là một trong những ca sĩ được yêu thích của giới giải trí Việt. Cô khẳng định được năng lực, màu sắc với dòng nhạc sở trường là ballad.

Rồi người thương cũng hóa người dưng là một trong những ca khúc thuộc danh sách “nghe là biết Hiền Hồ”, được khán giả đón nhận. Bài hát đánh dấu sự hợp tác của Hiền Hồ và Rin9. Đây là một sáng tác của Rin9. Lời bài hát là tâm sự của một người từng trải qua đau khổ tình yêu. Nữ ca sĩ chia sẻ từng câu hát trong ca khúc được viết theo trải nghiệm thật của bản thân.

Hien Ho khong duoc hat anh 1
Rồi người thương cũng hóa người dưng là một trong những ca khúc nổi tiếng của Hiền Hồ.

Nhờ Rồi người thương cũng hóa người dưng và một số ca khúc khác ra mắt trong năm 2018, Hiền Hồ vượt qua sự cạnh tranh của nhiều nghệ sĩ indie, underground để trở thành người chiến thắng ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm của Zing Music Awards.

Nối tiếp Em ngày xưa khác rồi, Rồi người thương cũng hóa người dưng trở thành hit của Hiền Hồ tại thời điểm đó, cũng như trong sự nghiệp ca hát của cô. Do vậy việc Hiền Hồ không được hát bản hit tạo nên tranh luận. Khán giả cho rằng đây là điều tréo ngoe với cả cô và ca khúc.

Trao đổi với Zing, anh Tường Huy – giám đốc DREAMeR Entertainment – công ty quản lý Rin9 đồng thời nắm bản quyền Rồi người thương cũng hóa người dưng – cho biết hợp đồng tác quyền với Hiền Hồ hết hạn từ đầu tháng 8.

“Hiện tại, chỉ có Bảo Uyên được hát Rồi người thương cũng hóa người dưng vì chúng tôi chưa ký bất cứ hợp đồng tác quyền nào với ca sĩ khác”, anh cho biết. Đồng nghĩa, Hiền Hồ không được thể hiện Rồi người thương cũng hóa người dưng trong các sự kiện, chương trình có yếu tố thương mại dù cô là người đầu tiên hát bài hát.

Sau khi phát hành MV Rồi người thương cũng hóa người dưng, Bảo Uyên bị nhận xét hát thiếu cảm xúc và màu sắc riêng.

Bài hát đã được hòa âm phối khí để phù hợp với giọng hát của Bảo Uyên. Tuy nhiên, khán giả cho rằng giọng ca gen Z không thể hiện cảm xúc bài như Hiền Hồ. Thông qua mạng xã hội, nhiều khán giả không đánh giá cao bản Rồi người thương cũng hóa người dưng của Bảo Uyên bởi phiên bản ban đầu đã quá thành công.

Số phận của Rồi người thương cũng hóa người dưng

Việc ca sĩ không được hát ca khúc của mình như Hiền Hồ không phải trường hợp hiếm thấy ở thị trường nhạc Việt những năm qua.

Sau tất cả từng được mệnh danh “bản hit quốc dân”, được cover nhiều nhất tại thời điểm ra mắt. Bài hát giúp Erik từ một thành viên mờ nhạt trong nhóm nhạc nam trở thành ca sĩ được đông đảo khán giả biết đến. Tuy nhiên vì mâu thuẫn với công ty quản lý St.319 vào năm 2017, Erik đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty.

Từ đó, giọng ca Sau tất cả cũng không được thể hiện bản hit trên vì bản quyền bài hát thuộc công ty quản lý. Rất lâu sau đó khán giả mới thấy Erik biểu diễn Sau tất cả ở một sự kiện, thế nhưng vì thời gian “đắp chiếu” quá lâu nên ca khúc không còn tạo được cảm xúc như trước.

Hien Ho khong duoc hat anh 2
Sau tất cả được cover nhiều nhất tại thời điểm ra mắt.

Jack trở thành hiện tượng sau khi phát hành MV Sóng gió. Vào năm 2019, sau những mâu thuẫn với K-ICM và công ty quản lý cũ, Jack quyết định rời đi. Người hâm mộ lo sợ việc nam ca sĩ mất trắng loạt hit Bạc phận, Sóng gió, Sao em vô tình, Em gì ơi… bởi các tác phẩm đã đăng ký bản quyền dưới tên công ty ICM.

Tất cả bài hát trên do Jack sáng tác và thể hiện, K-ICM đóng vai trò hòa âm phối khí. Khi không còn trực thuộc công ty, Jack cũng không thể biểu diễn những bài hát này trên sân khấu.

Hien Ho khong duoc hat anh 3
Sự kết hợp giữa bộ đôi Jack và K-ICM từng tạo bản hit Sóng gió. Tuy nhiên vì mâu thuẫn hai bên mà bài hát trên không còn được trình diễn.

Sau khi Jack rời công ty, K-ICM vẫn biểu diễn những ca khúc kể trên nhưng khán giả không thấy bản live nào bởi thiếu đi giọng ca chính. Trước đó, những ca khúc trên có thành tích tốt, đạt hàng trăm triệu lượt xem, đặc biệt Bạc phậnSóng gió. Tuy nhiên, do mâu thuẫn giữa ca sĩ và công ty quản lý, các bản hit đành chết yểu.

Giấc mơ tuyết trắng là bản hit một thời làm nên tên tuổi của Thủy Tiên. Gần đây, Nathan Lee mua độc quyền bài hát. Khi Thủy Tiên biểu diễn ca khúc ở một sự kiện, Nathan Lee tố nữ ca sĩ vi phạm bản quyền. Sau đó, Thủy Tiên xin lỗi.

Hien Ho khong duoc hat anh 4
Thủy Tiên bị tố hát Giấc mơ tuyết trắng mà không xin phép.

Bản quyền ca khúc thuộc về người sáng tác, trong khi đó chủ sở hữu thuộc về tác giả hoặc công ty quản lý. Việc ca sĩ chỉ mua độc quyền trong một khoảng thời gian thay vì trọn đời và không thể tiếp tục hát ca khúc do hết hạn hợp đồng là điều khó tránh.

Trong tình huống đó, việc các ca khúc dù từng nổi tiếng nhưng bị lãng quên là dễ hiểu, đặc biệt bối cảnh Vpop hiện giờ, thị hiếu nghe nhạc của số đông thay đổi từng ngày. Những sản phẩm âm nhạc mới liên tục xuất hiện trên đường đua giúp công chúng có nhiều lựa chọn.

Theo Zing.vn


Từ Khóa:

Tin Liên Quan