logo
Thứ sáu, 03/05/2019 22:49:09
banner top banner top

Lê Bình lặng lẽ đi giữa những ký ức đẹp đẽ của bạn bè


Nói về nghệ sĩ Lê Bình, nhiều đồng nghiệp mô tả ông là con người hào hiệp, sẵn sàng giúp đỡ đàn em. Suốt hơn 30 năm làm nghề, ông chỉ lẳng lặng nỗ lực, không mấy khi phô trương.

Những ngày diễn ra tang lễ nghệ sĩ Lê Bình, dù trời mưa tầm tã, dòng người vẫn lặng lẽ đến viếng từ sáng tới đêm muộn. Không chỉ có những gương mặt gạo cội của màn ảnh nhỏ miền Nam, rất nhiều diễn viên trẻ đến tiễn biệt ông. 

Hơn 30 năm làm nghề, trải qua nhiều vai trò, từ diễn viên, biên kịch đến thiết kế, nghệ sĩ Lê Bình để lại một gia sản không chỉ có những tác phẩm, những vai diễn mà còn có cái tình mà rất nhiều đồng nghiệp, đàn em dành cho ông. 

Nói về ông, bạn bè đồng nghiệp dùng những từ ngữ đẹp như “hào hiệp”, “lạc quan”, “hóm hỉnh”….

Le Binh lang le di giua nhung ky uc dep de cua ban be hinh anh 1
Trong đám tang nghệ sĩ Lê Bình, nhiều nghệ sĩ rơi nước mắt.

“Cái duyên của anh với nghệ thuật đậm lắm”

NSƯT Thành Lộc kể anh gặp gỡ nghệ sĩ Lê Bình vào thập niên 1980, khi cộng tác với sân khấu kịch 5B và diễn một vở do Lê Bình làm tác giả. Thời điểm đó, cố nghệ sĩ là dân không chuyên, tham gia các trại sáng tác.

“Những kịch bản của anh bình dị nhưng đi vào lòng người. Chúng tôi sinh hoạt với nhau suốt 10 năm rồi cùng hợp tác trong một số phim truyền hình và điện ảnh”, Thành Lộc nhớ lại.

“Tôi quý anh vì anh luôn nỗ lực, dù xuất thân không chuyên nhưng anh bước vào sân khấu chuyên nghiệp rất ngọt ngào với những tác phẩm của mình. Cái duyên của anh với nghệ thuật đậm lắm”, Thành Lộc chia sẻ. 

Thành Lộc tiết lộ thêm điều mà đồng nghiệp yêu quý ở Lê Bình còn là sự khiêm tốn, chừng mực của ông.

Anh kể: “Trong những buổi trà dư tửu hậu, trong khi có những người phô ra hết vốn liếng, sự hiểu biết của mình. Nhưng anh Bình thì không, anh luôn im lặng lắng nghe và cười. Anh hoạt động trên sân khấu chuyên nghiệp nhưng không bao giờ huyên thuyên về mình. Đó là điều rất đáng quý ở anh”.

Le Binh lang le di giua nhung ky uc dep de cua ban be hinh anh 2
Trong ký ức của Thành Lộc, Lê Bình là người lẳng lặng làm nghề, không mấy khi ồn ào.

“Anh ấy không có vai chính nhưng những vai thứ chính hay vai phụ của anh Bình thì không ai khác đảm đương được. Vì những vai đó phải gắn vô anh ấy mới đúng”, NSƯT Nguyễn Việt Hùng, nguyên giám đốc hãng phim truyện TFS, khẳng định.

“Với mỗi vai diễn dù lớn, dù nhỏ, anh Bình đều biết cách thêm thắt để tạo dấu ấn với khán giả. Đó cũng là cái tài của Lê Bình”, ông nhấn mạnh.

“Hào hiệp, rất đậm chất Nam bộ”

“Hào hiệp” là từ mà NSƯT Nguyễn Việt Hùng nhắc đến nhiều nhất khi nói về nghệ sĩ Lê Bình. Suốt những năm tháng ông Việt Hùng quản lý TFS, nghệ sĩ Lê Bình tham gia rất nhiều phim nhựa do hãng này sản xuất. 

“Nói đúng nhất về tính cách anh ấy chính là sự hào hiệp, rất đậm chất Nam bộ. Bao nhiêu năm qua, tôi chưa bao giờ nghe điều tiếng hay những lời phàn nàn về anh”, ông Hùng kể. 

Là một trong những người em thân thiết của nghệ sĩ Lê Bình, NSƯT Mỹ Uyên túc trực ở đám tang ông. Lê Bình là người gắn bó với cô từ những ngày đầu mới ra trường, khi cả hai tham gia series Cổ tích Việt Nam.

“Anh Bình không bao giờ hẹp hòi, lúc nào cũng truyền đạt nhiều thứ cho lớp trẻ. Có thể nói anh là người dìu dắt nhiều thế hệ diễn viên trẻ. Có người gọi anh là cha, là tía. Anh vui vẻ, hóm hỉnh, lúc nào cũng đem đến tiếng cười cho khán giả”, Mỹ Uyên tiết lộ. 

Le Binh lang le di giua nhung ky uc dep de cua ban be hinh anh 3
Mỹ Uyên túc trực trong tang lễ người anh thân thiết.

Lê Bình trên màn ảnh luôn gắn với hình ảnh những lão nông khắc khổ hoặc những cán bộ xã liêm chính, tốt bụng. Các nghệ sĩ cho rằng những vai diễn này không chỉ phù hợp với dáng người của ông mà còn như vận vào cuộc đời ông. 

Ông xuất thân là họa sĩ, từng bươn trải đủ nghề trước khi bén duyên với nghệ thuật. Vì thế, ở sân khấu 5B một thời, ông dắt theo con trai lớn đến làm cảnh trí cho các vở diễn. Dù ở vai trò vào, ông cũng cố gắng làm hết sức.

“Anh yêu nghề, quyết tâm bám trụ với nghề tới phút cuối cùng, chỉ có khi mệt quá không đi diễn nổi nữa mới thôi. Tôi còn nhớ thời điểm anh giấu bệnh ung thư, tôi có mời anh tham gia một vở diễn. Hẹn nhau lúc 9h nhưng anh đến từ trước đó 20 phút. Anh em ngồi uống nước với nhau, tôi hỏi đùa anh vì sao cạo đầu. Anh chỉ bảo nóng quá nên cạo chứ tuyệt nhiên không đả động đến bệnh tình”, Mỹ Uyên nói.

“Mỗi khi được đóng vai nhà giàu, anh lại đùa bảo hôm nay được đẹp lên rồi. Anh sống bằng nghề, không có nghề tay trái nên rất vất vả để lo cho gia đình. Về đời sống cá nhân, anh ít khi chia sẻ, thế nhưng chúng tôi ai cũng biết anh có nhiều nỗi niềm. Đôi khi tôi cũng trách là sao bất công với anh như vậy. Tôi cảm nhận đời anh Bình chỉ đẹp khi có những vai diễn”, cô kể trong niềm xúc động.

 

Hùng Thuận kể về kỷ niệm với nghệ sĩ Lê Bình trong ‘Đất phương Nam’ Diễn viên Hùng Thuận đến viếng nghệ sĩ Lê Bình tối muộn 2/5. Anh vẫn ghi nhớ những kỷ niệm đẹp khi đóng chung “Đất phương Nam” với cố nghệ sĩ.

Theo Zing.vn


Từ Khóa:

Tin Liên Quan